Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vợ tỷ phú giàu nhất châu Á thúc đẩy nữ quyền ở Ấn Độ

Trong nhiều năm, bà Nita Ambani, vợ của tỷ phú Mukesh Ambani, đã sử dụng sức ảnh hưởng lẫn nguồn tài chính dồi dào để tài trợ cho các hoạt động của phụ nữ Ấn Độ.

Ngoài cuộc sống giàu có, Nita Ambani, vợ của tỷ phú Mukesh Ambani (Ấn Độ), còn được biết đến là người ủng hộ nữ quyền và thúc đẩy các giá trị của phụ nữ tại quốc gia Nam Á, theo South China Morning Post.

Là người có ảnh hưởng nhất định, phu nhân đến từ gia tộc giàu nhất châu Á nhiều lần tham gia các hoạt động do phái đẹp tổ chức. Mới nhất, bà cùng chồng tài trợ cho Women’s T20 Challenge, cuộc thi cricket dành cho nữ giới tại Ấn Độ.

vo ty phu giau nhat chau a anh 1

Bà Nita Ambani thường xuyên bày tỏ mối quan tâm đến quyền lợi và sự phát triển của phụ nữ Ấn Độ.

Theo đó, các cầu thủ nữ sẽ được sử dụng toàn bộ cơ sở vật chất tại sân vận động Cricket Jio và nhận hỗ trợ phục hồi chức năng tại Trung tâm Nghiên cứu và Bệnh viện Sir HN Reliance.

Hai cơ sở này đều thuộc quyền sở hữu của nhà Ambani. Trong một tuyên bố, vị phu nhân này cho biết bà quyết định tài trợ bởi vì muốn “đảm bảo BTC cung cấp cơ sở đào tạo, tập luyện, các điều kiện tốt nhất cho những cô gái của chúng tôi”.

Bà Nita cũng bày tỏ mong muốn được chứng kiến các môn thể thao vốn có đông nam giới tham gia sẽ ngày một phổ biến với cả phụ nữ Ấn Độ.

Vợ của nhà tỷ phú giàu nhất châu Á cũng nổi tiếng với tình yêu thể thao, mô tả các hoạt động thể chất là nền tảng xây dụng kỷ luật và sức mạnh tinh thần. Năm 2008, bà trở thành chủ tịch của đội cricket Mumbai Indians sau khi mua lại CLB với giá 111,9 triệu USD.

vo ty phu giau nhat chau a anh 2
Vợ tỷ phú giàu nhất châu Á dùng tiếng nói, sức ảnh hưởng cá nhân để ủng hộ nữ quyền.

Bên cạnh việc đồng hành, giúp chồng tạo dựng đế chế thành công, bà Nita cũng là người khuyến khích phụ nữ nước mình phát huy hết tiềm năng, đặc biệt trong lĩnh vực thể thao.

“Tôi nghĩ rằng việc giáo dục các bé gái biết lao động, đi làm ngay từ đầu, sau đó là trao quyền cho phụ nữ và các bà mẹ trẻ quay trở lại lực lượng lao động, sẽ có lợi cho đất nước. Đã đến lúc phụ nữ đứng lên tỏa sáng”, vợ ông Ambani nói với tạp chí Femina.

Hỗ trợ phụ nữ trong thi đấu cũng được coi là bước đi kinh doanh khôn ngoan của nữ tỷ phú.

Tại Hội nghị Kinh doanh & Thể thao diễn ra ở London (Anh) vào năm 2018, bà Nita từng phát biểu số người hâm mộ nữ theo dõi Indian Premier League, giải đấu Cricket lớn nhất thế giới, ngang bằng với các khán giả nam. Điều này cho thấy tương lai nhiều tiềm năng khi các nhà đầu tư bỏ thêm tiền vào lĩnh vực này.

Ngoài ra, bà Nita còn là hiệu trưởng trường quốc tế Dhirubhai Ambani, đồng thời là chủ tịch của Reliance Foundation - tổ chức từ thiện trực thuộc tập đoàn Reliance Industries của chồng. Bà có nhiều đóng góp trong việc cải thiện sức khỏe, giáo dục ở vùng nông thôn Ấn Độ thông qua các hoạt động từ thiện.

Văn hóa sống gấp rút 'ppalli-ppalli' ở Hàn Quốc

Câu nói “ppalli-ppalli” (nhanh lên trong tiếng Hàn) phản ánh phong thái vội vã, khẩn trương, không được để lãng phí thời gian của người dân xứ kim chi.

Hiền Thy

Ảnh: Mumbai Indians

Bạn có thể quan tâm

Đời sống